Ung thư vú: Cuối con đường vẫn còn xa hơn bạn nghĩ

Ung thư vú: Cuối con đường vẫn còn xa hơn bạn nghĩ

“Ung thư” là một từ đáng sợ với hầu hết mọi người. Nhưng với những người phụ nữ, từ “ung thư vú” còn đáng sợ hơn vì nó ảnh hưởng đến phần cơ thể đặc biệt liên quan đến nữ tính.

“Ung thư” là một từ đáng sợ với hầu hết mọi người. Nhưng với những người phụ nữ, từ “ung thư vú” còn đáng sợ hơn vì nó ảnh hưởng đến phần cơ thể đặc biệt liên quan đến nữ tính. Phải nói rằng, ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam giới, mặc dù nguy cơ đó là một phần nghìn, so với một phần tám đối với phụ nữ.

Bởi vì ngực nằm gần các tuyến bạch huyết và phổi, nên khả năng tử vong là rất cao. Nhưng tỷ lệ sống sót đã được cải thiện rất nhiều thông qua các chương trình nâng cao nhận thức, khuyến khích phụ nữ thực hiện tự kiểm tra vú. Tỷ lệ sống sót cao hơn cũng có thể được ghi nhận ở nhiều phụ nữ từ 40 tuổi trở lên (hoặc từ 30 tuổi nếu có tiền sử người trong gia đình bị ung thư vú trước khi mãn kinh) có thực hiện kiểm tra nhũ ảnh, hoặc siêu âm thường xuyên. Số liệu thống kê từ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm một phần ba trong 20 năm qua (từ 29.4 trên 100,000 phụ nữ năm 1996 xuống còn 20.0 trên 100,000 phụ nữ vào năm 2016).

Hiện tại, việc thoát khỏi ung thư vú trong năm năm là đủ để được coi là người sống sót. Tỷ lệ sống sót 89.9% đối với ung thư vú là một trong những tỷ lệ cao nhất trong số các loại ung thư (thống kê từ năm 2009 - 2015). Phẫu thuật cắt bỏ vú (việc cắt bỏ một phần đã thay thế việc cắt bỏ toàn bộ vú) là phương pháp điều trị chính, mặc dù một số trường hợp vẫn có thể phải cắt bỏ toàn bộ. Nếu phải cắt bỏ toàn bộ vú, bệnh nhân cũng có lựa chọn tạo vú giả hoặc tái tạo mô. Liệu pháp xạ trị và hóa trị cũng có một phần quan trọng trong việc điều trị ung thư vú, vì những tiến bộ y học đã làm giảm đáng kể các tác dụng phụ của chúng.

Một lý do cho sự gia tăng tỷ lệ sống sót là sự khám phá ra rằng các tế bào ung thư vú có phản ứng với một số hormone và protein nhất định. Các loại thuốc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú bằng cách kiểm soát và ngăn chặn các hormone và protein này đã được bào chế. Nhưng các đặc điểm cụ thể và sự phản ứng của các tế bào ung thư khác nhau tùy theo từng bệnh nhân, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, cần phải thực hiện các xét nghiệm để xác định cần sử dụng loại thuốc nào:

Xét nghiệm để tìm sự hiện diện của các thụ thể hormone trên các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư dương tính với thụ thể hormone (HR+) dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc ức chế khả năng bị kích thích bởi hormone.

Xét nghiệm để tìm sự hiện diện của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Các tế bào ung thư có thụ thể này (HER2+) có xu hướng lây lan nhanh hơn các tế bào ung thư không có.

Các bác sĩ xem xét cả hai yếu tố khi đánh giá nên thực hiện con đường điều trị nào. Ví dụ: nếu các tế bào dương tính với HR nhưng âm tính với HER2 (HR+/HER2-) - đây là kịch bản phổ biến nhất và có khả năng tái phát thấp nhất – thì liệu pháp hormone sẽ khả thi cho bệnh nhân. Nhưng nếu các tế bào ung thư âm tính HR và dương tính với HER2 (HR-/HER2+), thì liệu pháp hormone sẽ không phù hợp. Thay vào đó, liệu pháp nhắm vào HER2 sẽ được chỉ định. Nếu cả hai được phát hiện là dương tính thì bệnh nhân có thể sẽ phải thực hiện cả hai cách điều trị.

Đối với những bệnh nhân ba âm tính - những người có cả tế bào ung thư âm tính với HR và âm tính với HER2 – thì cơ hội sống sót thường là rất thấp. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây trong trị liệu nhắm mục tiêu đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách đó. Cơ hội sống sót của tất cả các loại bệnh nhân ung thư bây giờ thậm chí còn cao hơn. Có thể nói rằng cơ hội thuyên giảm hoàn toàn, và trở lại cuộc sống bình thường bây giờ cao hơn nhiều so với nguy cơ ung thư không thể chữa được.

Mặc dù các phương pháp điều trị hiện đại có hiệu quả, nhưng ung thư càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng dễ dàng. Phụ nữ vẫn nên thực hiện tự kiểm tra vú thường xuyên. Thời gian tốt nhất để làm điều này là bảy ngày sau khi có kinh nguyệt. Nếu thấy các khối u bất thường trong vú, quầng vú hoặc da của vú, thì cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Không cần thiết phải đợi đến khi bạn 40 tuổi, những cuộc tự kiểm tra này có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi. Nhưng ở tuổi 40, khả năng ung thư vú xảy ra cao hơn nhiều. Do đó, nên thực hiện xét nghiệm chụp quang tuyến vú, dù có hoặc không có tiền sử người trong gia đình mắc bệnh ung thư.

Cuối cùng, chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn là một cách tốt để giảm thiểu các yếu tố gây ung thư ngay từ đầu: cho dù ở hình thức tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, hoạt động thể chất hay tránh uống rượu. Nhưng nếu ung thư đã tìm đến bệnh nhân, thì hành vi của bệnh nhân và sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ những người gần gũi nhất và thân yêu nhất của họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh bại ung thư. Sống tích cực và mạnh mẽ về tinh thần là chìa khóa để sống lâu dài với những người thân yêu của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:
Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Viên đạn ma thuật: Chống lại nhiều loại ung thư khác nhau bằng liệu pháp miễn dịch
Viên đạn ma thuật: Chống lại nhiều loại ung thư khác nhau bằng liệu pháp miễn dịch

Sẽ không quá lời khi nói thập kỷ vừa qua là thời kỳ mở đầu của Liệu pháp miễn dịch. Thay vì sử dụng phương pháp tiếp cận vật thể lạ để đối phó với ung thư, liệu pháp miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch tự loại bỏ ung thư. Liệu pháp này được sử dụng cho ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, v.v.

Đọc thêm >
Vai trò hàng đầu của nội soi đại tràng trong việc ngăn ngừa và phát hiện ung thư sớm
Vai trò hàng đầu của nội soi đại tràng trong việc ngăn ngừa và phát hiện ung thư sớm

Ung thư ruột kết và trực tràng, được gọi chung là ung thư trực tràng, là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới và là nguyên nhân đứng hàng thứ tư trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư.

Đọc thêm >
Chấm dứt ung thư ruột từ trong trứng nước với sàng lọc di truyền
Chấm dứt ung thư ruột từ trong trứng nước với sàng lọc di truyền

Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa theo thời gian. Các chẩn đoán ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi đã tăng gấp hai lần trong ba thập kỷ qua, do sự chuyển hướng sang lối sống liên quan đến sự vội vàng và căng thẳng hơn.

Đọc thêm >