Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Bệnh cột sống phổ biến, gặp ở 1-3% dân số, thường gặp ở người trung niên từ 40 tuổi, gặp ở nam nhiều hơn nữ, 60%/40%. Đĩa đệm thoái hoá dần theo tuổi tác, di truyền, theo lối sống và sau khi thoái hóa sẽ xảy ra hiện tượng đĩa đệm bị biến dạng khiến đĩa đệm thoát vị bên trong di chuyển ra ngoài, chèn ép vào dây thần kinh.

Các triệu chứng đặc trưng

1. Các triệu chứng mà hầu hết bệnh nhân sẽ bị đau lưng hoặc đau hông, nứt chân, cũng có thể bị tê hoặc yếu.
2. Có một cơn đau lưng khá đột ngột ở chân có thể xảy ra sau khi nâng những vật nặng, cúi xuống hoặc ngã.

Chẩn đoán

Dựa vào tiền sử, khám sức khỏe và kiểm tra X-quang bình thường cùng với hình ảnh điện từ (MRI)

Các phương pháp điều trị

Một số bệnh nhân có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật, điều này có thể được thực hiện bởi
  1. Nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn, tránh nâng vật nặng, cúi xuống nhiều, vặn vẹo dữ dội, ngồi trong một thời gian dài.
  2. Sử dụng thuốc để giảm viêm và giảm đau dây thần kinh.
  3. Vật lý trị liệu cũng góp phần.
  4. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm nhỏ, cơn đau không nghiêm trọng lắm, nó có thể được tiêm vào khoang thần kinh để giảm viêm và đau.
Có một số bệnh nhân không cải thiện sau khi điều trị không phẫu thuật. Trong nhóm này, có khoảng 1/3 bệnh nhân cần phẫu thuật.

  1. Phẫu thuật là để loại bỏ thoát vị đĩa đệm di chuyển ra ngoài. Hiện tại, đó là phẫu thuật nội soi. Có 2 loại phẫu thuật nội soi là khoan một lỗ với đường rạch khoảng 1 cm và dùng ống nội soi để trợ giúp, làm phẫu thuật. Có vết mổ khoảng 1 cm. Sau đó sử dụng ống nội soi để giúp phẫu thuật.
  2. Phẫu thuật vi phẫu là nơi rạch một vết mổ và sử dụng kính hiển vi để hỗ trợ phẫu thuật.
Các phương pháp phòng ngừa

  • Tránh nâng vật nặng và cúi nhiều, xoắn nghiêm trọng
  • Tránh ngồi quá 30-60 phút.
  • Tránh hút thuốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể: 

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Viêm cân gan chân
Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân (plantar fasciitis) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân. Nó liên quan đến tình trạng viêm của một dải mô dày chạy dọc dưới gan chân và kết nối xương gót chân với ngón chân.

Đọc thêm >
Bong gân mắt cá chân bên
Bong gân mắt cá chân bên

Bong gân mắt cá chân được coi là một trong những chấn thương phổ biến nhất trong số các chấn thương cơ xương, đòi hỏi phải đến phòng cấp cứu để được trợ giúp y tế. Chủ yếu gặp ở nhóm tuổi 15-35, tỷ lệ bong gân mắt cá chân bên là 0,54-11,55 trên 1.000 lần tiếp xúc.

Đọc thêm >
Hội chứng  ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở những bệnh nhân có vấn đề về tay, phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới, phổ biến hơn ở độ tuổi lao động so với trẻ em. Vì nguyên nhân chính của căn bệnh này, nó thường liên quan đến việc sử dụng tay như làm việc nhà, làm vườn, làm nông nghiệp, nấu ăn, sử dụng máy tính lâu dài hoặc chơi thể thao chủ yếu bằng tay.

Đọc thêm >