Khối u cột sống...không chỉ là đau lưng

Khối u cột sống...không chỉ là đau lưng

U cột sống rất hiếm gặp so với các bệnh cột sống khác. Các khối u cột sống thường phát triển chậm, khiến hầu hết bệnh nhân đều gặp phải các triệu chứng kết hợp. Và đau lưng là một trong những triệu chứng có thể nhận thấy. Các khối u cột sống được chia thành lành tính và ác tính. Nếu bạn bị đau lưng, đừng vội kết luận rằng bạn bị u cột sống. Chúng tôi khuyên bạn nên gặp một chuyên gia y tế. Để nhận được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng.

Khối u cột sống là gì?

U cột sống là khối u của các tế bào bất thường nằm bên trong cột sống hoặc xung quanh cột sống. Các tế bào bất thường này được phân loại ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Các khối u cột sống được chia thành các loại tốt và hoại tử. Chúng có thể được phân loại theo nguồn gốc của chúng thành các khối u nguyên phát, một khối u có nguồn gốc từ cột sống hoặc tủy sống, và khối u thứ cấp là các khối u có nguồn gốc từ các khối u ác tính ở một vị trí khác và di căn đến cột sống.

Khối u cột sống là một bệnh hiếm gặp so với các bệnh cột sống khác. Khối u cột sống thường phát triển chậm, khiến hầu hết bệnh nhân có nhiều triệu chứng kết hợp và đau lưng là một trong những triệu chứng phổ biến.

 Triệu chứng

Bệnh nhân có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

 • Đau lưng nói chung / đau dữ dội vào ban đêm

 • Đi bộ bất thường / mất thăng bằng hoặc ngã thường xuyên.

 • Tẻ / yếu / cảm giác ngứa ở cánh tay hoặc chân hoặc cơ thể.

 • Đi bộ khó khăn trong bóng tối.

 • Không kiểm soát được phân, nước tiểu.

 • Cơ bắp yếu.

 • Cột sống bị cong.

 Ai có khả năng bị khối u cột sống?

 • Khối u có khả năng xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng tỷ lệ mắc bệnh rất thấp.

 • Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của khối u cột sống, có thể là do virus, gen bị suy yếu, tiếp xúc với hóa chất hoặc một số chất độc và suy giảm khả năng miễn dịch.
   

Xét nghiệm chẩn đoán

 • Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên lịch sử và triệu chứng của bệnh nhân, kiểm tra thể chất bằng cách đánh giá sức mạnh cơ bắp, chuyển động và kiểm soát chuyển động, cân bằng, nhận thức về da, phản xạ.

 • X-quang cho thấy rõ cấu trúc xương, nhưng không thể nhìn thấy các cấu trúc mô khác và do đó không thể nhìn thấy trực tiếp các khối u.

 • Chụp Xquang, MRI là một công cụ quan trọng trong chẩn đoán khối u cột sống. Ở một số bệnh nhân, họ có thể cần tiêm màu để phân biệt rõ hơn về loại hoặc phạm vi của khối u.

 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET SCAN) là một xét nghiệm chức năng của toàn bộ tế bào, được sử dụng để xem các khối u đã phân bố ở vị trí nào trong cơ thể.

   

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?

 • Thường xuyên mất thăng bằng hoặc ngã.

 • Lưu ý rằng bạn gặp khó khăn khi đi bộ, khó bước chân do căng thẳng hoặc đau đớn.

 • Có cơ bắp chân co thắt, ngứa chân, tê chân hoặc cơ thể.

 • Đau lưng, đặc biệt là khi nằm ngửa, hoặc đau nhiều vào ban đêm.

 • Không thể kiểm soát phân hoặc đi tiểu.
   

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị khối u cột sống có thể khác nhau tùy thuộc vào loại khối u, mức độ nghiêm trọng và các yếu tố khác. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Dùng steroid để giảm đau lưng và giảm sưng.

 • Chiếu sáng chữa bệnh.

 • Hóa trị

 • Phẫu thuật

 • Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u hoặc chỉ loại bỏ một phần khối u để ngăn ngừa tổn thương thần kinh nếu loại bỏ toàn bộ khối u.

Các khối u ác tính có thể phát triển chậm hoặc phát triển nhanh, nhưng thường không lan sang các vị trí khác của cơ thể và có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Các khối u ác tính có đặc điểm là có thể di căn hoặc lan sang các mô lân cận, một số có thể phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u, trong khi một số khối u ác tính có phạm vi khối u không rõ ràng, khiến cho việc loại bỏ hoàn toàn khối u không thể được.

Phẫu thuật loại bỏ khối u được thực hiện bởi một nhóm các bác sĩ chuyên khoa của Viện cột sống (Bumrungrad Spine Institute). Đây là sự hợp tác của các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và chỉnh hình, sử dụng kính hiển vi và có thể sử dụng giám sát thần kinh trong phẫu thuật để quan sát hoạt động của các dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật thông qua tín hiệu, do đó giảm chấn thương thần kinh trong khi phẫu thuật.

Nếu bạn bị đau lưng, đừng vội kết luận rằng bạn bị khối u cột sống. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì đau lưng có nhiều nguyên nhân khác nhau và khối u cột sống là nguyên nhân rất hiếm. Đau lưng nói chung có thể cải thiện dần, trong khi khối u cột sống thường tái phát, đau liên tục hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:
 • Viện cột sống Bumrungrad
  Hot line tel. 085-775-1666

Tin liên quan

Béo phì và bệnh cột sống
Béo phì và bệnh cột sống

Khi nói đến béo phì hay thừa cân, nhiều người không muốn điều đó xảy ra với mình vì ai cũng biết rằng khi tình trạng này xảy ra sẽ có khả năng kéo theo các bệnh khác, có thể là bệnh tiểu đường, tăng cholesterol máu, tim mạch. bệnh tật,… Thông tin đó là thông tin mà chúng ta đều biết rõ và không mong muốn xảy ra với mình. Nhưng có thể nhiều người không biết rằng thực tế các bệnh về cột sống cũng có nguy cơ xảy ra không hề kém cạnh các bệnh kể trên. Chúng ta hãy xem béo phì có liên quan như thế nào đến tình trạng cột sống.

Đọc thêm >
Viện Cột sống Bumrungrad
Viện Cột sống Bumrungrad

Viện cột sống Bumrungrad là một trong những trung tâm y tế xuất sắc nổi tiếng nhất của Thái Lan. Những người đứng đầu tại đây đã giúp đào tạo các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới về các phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật mới nhất cho chứng đau lưng và cổ. Phương pháp bảo tồn của Viện sử dụng phương pháp can thiệp giảm đau và vật lý trị liệu khi có thể, phẫu thuật nội soi ít xâm lấn khi cần thiết. Kết quả là hàng nghìn bệnh nhân ít đau đớn hơn và hồi phục nhanh hơn.

Đọc thêm >
Công nghệ hiện đại trong phẫu thuật cột sống
Công nghệ hiện đại trong phẫu thuật cột sống

Trong quá khứ, phẫu thuật cột sống mô hình đã được ghi lại và bắt đầu vào khoảng đầu năm nay. Giáo sư 1900, sau khi sử dụng thuốc hít, chụp X-quang và cải thiện chất khử trùng, phẫu thuật thoát vị cột sống lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1932

Đọc thêm >