Hẹp ống sống

Hẹp ống sống

Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về cột sống, thường xảy ra ở lưng dưới. Nó được đề cập lần đầu khoảng 200 năm trước.

Nguyên nhân là gì?

Nó là do thoái hóa cột sống. Khi già đi, cột sống bắt đầu thoái hóa, bao gồm thoái hóa đĩa đệm và sụp đổ hoặc lồi lên. Các khớp cột sống phía sau phát triển và các mô trong khoang thần kinh được làm dày lên, tất cả đều góp phần thu hẹp khoang cột sống. Sự thoái hóa là do thoái hóa theo tuổi tác, di truyền và sử dụng cũng góp phần vào sự xuất hiện của nó.

Triệu chứng đặc trưng
Trong khoang cột sống có các dây thần kinh làm cho các cơ hoạt động và cảm nhận vùng da khi các dây thần kinh cung cấp. Khi khoang cột sống bị thu hẹp đến một mức độ nhất định, các dây thần kinh bên trong bị chèn ép, gây đau lưng hoặc gãy hông ở chân, tê hoặc yếu, đi bộ không xa phải nghỉ ngơi do đau chân. Một số người gặp khó khăn trong việc kiểm soát bài tiết.

Ai có thể bị mắc?
Phổ biến hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên, cả nam và nam giới đều phổ biến hơn. Phổ biến hơn ở những người có hoạt động cột sống nặng, chẳng hạn như làm việc nặng, cúi xuống, với các yếu tố nguy cơ khác có ảnh hưởng, chẳng hạn như di truyền, gia đình nặng, hút thuốc. Ở những người trẻ, một số người có thể được tìm thấy ở những người có khoang cột sống hẹp bẩm sinh. Khi có ít bất thường trong khoang xương, nó dễ dàng gây áp lực thần kinh hơn so với những người bình thường.

Phát hiện như thế nào?
Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân. Kiểm tra có thể phát hiện tê hoặc yếu cơ ở dây thần kinh. X-quang tổng quát có thể phát hiện thoái hóa cột sống. Thoát vị đĩa đệm bị suy giảm. Một số người có thể phát hiện ra tình trạng cột sống. Chụp X-quang điện từ (MRI) là một xét nghiệm để xác nhận. Bạn có thể xem khoang thần kinh và dây thần kinh bị chèn ép, và cũng có thể xem mức độ nghiêm trọng và vị trí của áp lực.

Phương pháp điều trị
Điều trị ở những người có triệu chứng nhẹ khuyên bạn nên điều chỉnh thói quen, tránh nâng vật nặng, giảm cân, xây dựng cơ lưng khỏe mạnh, có thể dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu cùng nhau.
Ở những người bị đau dữ dội, đau chân nặng, đi bộ rất gần, gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày, phẫu thuật là một phương pháp điều trị hiệu quả. Hiện tại, có nhiều loại phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào mức độ phù hợp của từng bệnh nhân.
  1. Phẫu thuật cắt bỏ các mô và xương bị chèn ép thần kinh hiện nay có thể được thực hiện thông qua kính hiển vi hoặc nội soi, nơi vết thương nhỏ, ít bị thương, nằm viện ngắn và phục hồi nhanh chóng.
  2. Phẫu thuật ghép xương khớp kết hợp với việc loại bỏ các mô và xương bị chèn ép là lý tưởng cho những người bị đau lưng nặng do thoái hóa khớp, biến dạng hoặc biến dạng cột sống không ổn định.
Tóm lại, hẹp cột sống là một bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ, bao gồm đau lưng hoặc gãy xương hông, chẩn đoán chính xác dựa trên các triệu chứng, kiểm tra thể chất và chụp X quang, điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách điều chỉnh hành vi, uống thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Chụp cộng hưởng từ.jpg
Hình ảnh cho thấy chụp MRI của một trường hợp hẹp cột sống.

nội soi.jpg
Hình ảnh cho thấy phẫu thuật nội soi đang được sử dụng để điều trị hẹp cột sống.

mri2.jpg
Hình ảnh cho thấy quét MRI của một trường hợp hẹp cột sống trước phẫu thuật (trái) và quét MRI sau phẫu thuật cho thấy sự cải thiện của nó (phải).

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Tin liên quan

Giải đáp mọi thắc mắc về u cột sống
Giải đáp mọi thắc mắc về u cột sống

Ngày nay, bệnh nhân thường đến khám với tình trạng đau lưng. Một số người khỏi bệnh sau khi điều trị nhưng lại tái phát và phát triển chứng đau lưng mãn tính. Nó khiến chúng ta tự hỏi liệu chứng đau lưng mãn tính của chúng ta có phải là ung thư hay không. Hôm nay bác sĩ sẽ mách bạn về một trong những căn bệnh khiến bạn lo lắng và đau khổ nhất. Đó là khối u ở cột sống.

Đọc thêm >
Phẫu thuật nội soi cột sống một lựa chọn khác cho người không muốn phẫu thuật mở
Phẫu thuật nội soi cột sống một lựa chọn khác cho người không muốn phẫu thuật mở

Nếu người đọc trên 60 tuổi hoặc có người thân bị tê chân hoặc đau chân khi đi bộ, đi bộ với khoảng cách đi bộ ngắn hơn, phải ngồi lại thường xuyên và nghỉ ngơi, có nguy cơ bị đau dây thần kinh. Đây là một căn bệnh thoái hóa và không nguy hiểm.

Đọc thêm >
Đau lưng mãn tính có thể là dấu hiệu của chứng vẹo cột sống ở người lớn
Đau lưng mãn tính có thể là dấu hiệu của chứng vẹo cột sống ở người lớn

Chứng vẹo cột sống vô căn ở người lớn không thể ngăn ngừa được. Nhưng thoái hóa vẹo cột sống do tuổi tác ngày càng cao, điều này có thể được ngăn ngừa bằng các bài tập tác động thấp như bơi lội và các bài tập giúp tăng cường cơ bụng.

Đọc thêm >