Gãy xương ở bệnh nhân cao tuổi

Gãy xương ở bệnh nhân cao tuổi

Bệnh nhân cao tuổi có thể bị gãy xương do một tác động dường như nhỏ, chủ yếu là do những thay đổi trong cấu trúc xương do loãng xương, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Một số trường hợp gãy xương có thể được điều trị như một


Bệnh nhân cao tuổi có thể bị gãy xương do một tác động nhỏ, chẳng hạn như ngã sau khi trượt chân. Mặc dù cú ngã như vậy chỉ có thể gây ra bầm tím hoặc bong gân cơ ở bệnh nhân nhỏ tuổi, nhưng nó có thể dẫn đến gãy xương hông hoặc nén đốt sống ở bệnh nhân lớn tuổi. Nguyên nhân chính của điều này là do sự thay đổi khối lượng xương do loãng xương, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Thật vậy, thống kê cho thấy trên toàn thế giới, cứ 3 giây lại có một người cao tuổi bị gãy xương.

 

Ở Thái Lan, gãy xương ở người cao tuổi là một hiện tượng ngày càng phổ biến do tỷ lệ người cao tuổi ngày càng phổ biến trong xã hội, với dữ liệu do Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia thu thập vào năm 2021 cho thấy Thái Lan đã được xếp vào nhóm 'xã hội già hoá'. Điều này làm cho Thái Lan trở thành quốc gia thứ hai trong ASEAN sau Singapore được xếp loại này, xác định là cứ năm người trong xã hội đó có một người từ 60 tuổi trở lên. Có một xã hội già đi đồng nghĩa với việc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ngày càng phổ biến, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, cũng như gia tăng các vụ tai nạn dẫn đến gãy xương. Ngoài ra, việc điều trị cho những nhóm này thường phức tạp hơn so với những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn, đồng thời nhiều khả năng họ gặp phải các biến chứng trong điều trị do tuổi cao.

 

Những bệnh nhân cao tuổi bị gãy xương đôi khi được điều trị ngoại trú, chẳng hạn như trong trường hợp gãy xương cổ tay hoặc gãy xương nén đốt sống nhẹ. Tuy nhiên, có nhiều loại gãy xương khác cần được điều trị bằng phẫu thuật, bao gồm gãy xương hông hoặc gãy xương quai xanh. Trong những trường hợp thứ hai, nhân viên y tế có kinh nghiệm phải lập kế hoạch cẩn thận cho quy trình, không chỉ đòi hỏi thiết bị và chuyên môn đặc biệt, mà còn cả một quá trình trước phẫu thuật kéo dài để đánh giá mức độ sẵn sàng của bệnh nhân để phẫu thuật cũng như phục hồi chức năng sau đó thành công. Nói chung, ngoài việc chăm sóc bao gồm vật lý trị liệu giúp bệnh nhân cao tuổi đó nhanh chóng quay trở lại cuộc sống hàng ngày của họ còn cần phải quan tâm đến bệnh loãng xương để giảm khả năng bị lặp lại trong tương lai.

 

Để biết thêm thông tin về tầm soát loãng xương từ một trong những bác sĩ chuyên khoa của Bumrungrad, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Viêm cân gan chân
Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân (plantar fasciitis) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân. Nó liên quan đến tình trạng viêm của một dải mô dày chạy dọc dưới gan chân và kết nối xương gót chân với ngón chân.

Đọc thêm >
Bong gân mắt cá chân bên
Bong gân mắt cá chân bên

Bong gân mắt cá chân được coi là một trong những chấn thương phổ biến nhất trong số các chấn thương cơ xương, đòi hỏi phải đến phòng cấp cứu để được trợ giúp y tế. Chủ yếu gặp ở nhóm tuổi 15-35, tỷ lệ bong gân mắt cá chân bên là 0,54-11,55 trên 1.000 lần tiếp xúc.

Đọc thêm >
Hội chứng  ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở những bệnh nhân có vấn đề về tay, phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới, phổ biến hơn ở độ tuổi lao động so với trẻ em. Vì nguyên nhân chính của căn bệnh này, nó thường liên quan đến việc sử dụng tay như làm việc nhà, làm vườn, làm nông nghiệp, nấu ăn, sử dụng máy tính lâu dài hoặc chơi thể thao chủ yếu bằng tay.

Đọc thêm >