Phát hiện ung thư phổi sớm hơn bao giờ hết

Phát hiện ung thư phổi sớm hơn bao giờ hết

Loại sàng lọc ung thư phổi nào sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.


Vào thời điểm ung thư phổi xuất hiện các triệu chứng đáng chú ý, có thể thấy rằng ung thư đã di căn đến các cơ quan khác và việc điều trị rất có thể sẽ thất bại. Đây là một trong những lý do lớn nhất tại sao ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất, và tại sao việc phát hiện sớm đồng nghĩa với sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Gần như mọi nghiên cứu về ung thư đều khẳng định rằng phát hiện sớm vẫn là yếu tố quan trọng nhất để chống lại ung thư thành công, và trong trường hợp này, thực tế này là đúng.

·      Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi?

·      Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư phổi

·      Bạn có nên tầm soát ung thư phổi không?

·      CT Scan liều thấp: Cơ hội sống sót cao hơn nhờ phát hiện rất sớm

·      Tại sao nên chọn Sàng lọc CT liều thấp tại Bumrungrad?

 

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư phổi có thể không được biết, nhưng hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất và phù hợp nhất đối với căn bệnh này, với những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 10-30 lần so với những người không hút thuốc. Do đó, điều đầu tiên người hút thuốc cần làm là bỏ thuốc, sau đó tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa phổi về tiền sử hút thuốc và mức độ nguy cơ mắc ung thư phổi của họ để xác định loại hình tầm soát ung thư phổi nào sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư phổi bao gồm:

1. Tuổi tác: những người trên 40 tuổi nói chung có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, mặc dù có thể phát triển bệnh ở độ tuổi trẻ hơn.

 

2. Di truyền: những người có bố hoặc mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ngay cả khi họ không hút thuốc.

 

3. Môi trường: tiếp xúc với các chất độc hại và ô nhiễm môi trường bao gồm khói thuốc lá, amiăng, radon, asen, bức xạ và các hóa chất khác.

 

Bạn có nên tầm soát ung thư phổi không?

Các nhóm nguy cơ nêu trên là những ứng cử viên hàng đầu để tầm soát ung thư phổi, mặc dù cần thận trọng khi nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh do các yếu tố khác. Nói chung, những người nên được sàng lọc là:

 

·      Những người trong độ tuổi từ 55 đến 74

·      Những người từng hút thuốc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm. Ngay cả khi họ không còn hút thuốc, vẫn cần phải tầm soát ung thư phổi.

·      Những người đã hút ít nhất một bao thuốc mỗi ngày trong 30 năm - đây được gọi là 30 năm.

·      Những người đã tiếp xúc với các chất độc hại và ô nhiễm môi trường bao gồm khói thuốc lá, amiăng, radon, asen, bức xạ và các hóa chất khác.

·      Những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh ung thư phổi.

·      Người mắc các bệnh lý về đường hô hấp như ho dai dẳng hơn 3 tuần mà không rõ nguyên nhân.

 

CT Scan liều thấp: Cơ hội sống sót cao hơn nhờ phát hiện sớm

Mặc dù chụp X-quang ngực truyền thống sẽ không thể hiển thị khối u cho đến khi nó lớn hơn nhiều và do đó khó điều trị hơn, nhưng chụp cắt lớp vi tính liều thấp (CT liều thấp) là một sàng lọc rất chi tiết cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều. Nó có thể bắt được một khối u có kích thước bằng hạt gạo, có kích thước nhỏ hơn bất kỳ phương pháp quét nào khác có thể phát hiện được. Chụp CT liều thấp quay theo chuyển động xoắn ốc, liên tục chụp một số hình ảnh của phổi và cho thấy những bất thường dù là nhỏ nhất. Việc phát hiện sớm thực sự thực hiện được với công nghệ mang tính cách mạng này, và nó tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của nhiều bệnh nhân ung thư phổi.

 

Tại sao nên chọn Sàng lọc CT liều thấp tại Bumrungrad?

Lý do quan trọng nhất để chọn Chụp CT Scan liều thấp là thời gian. Quá trình quét này giúp các bác sĩ có thể phát hiện ngay cả những tổn thương nhỏ nhất trong phổi, cũng như các khối u thường quá nhỏ để chụp X-quang truyền thống xác định được. Khi phát hiện khối u càng nhỏ thì khả năng tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể càng ít. Phát hiện sớm có nghĩa là có nhiều lựa chọn điều trị hơn và cơ hội sống sót cao hơn. Ngoài ra, chụp CT liều thấp tốn ít thời gian hơn nhiều so với chụp CT truyền thống và ít gây hại cho bệnh nhân do liều lượng bức xạ thấp.

 

Trung tâm Phổi tại Bệnh viện Bumrungrad cung cấp phương pháp chăm sóc phổi toàn diện, hoàn chỉnh với việc điều trị bởi đội ngũ bác sĩ và chuyên gia hô hấp đa ngành chuyên môn cao. Bắt đầu từ việc phòng ngừa và tất cả các con đường thông qua điều trị và giáo dục về các lựa chọn cuộc sống lành mạnh, đội ngũ chuyên gia y tế đã sẵn sàng và được trang bị để đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân đều được hưởng hệ thống hô hấp và phổi khỏe mạnh.

 

Hẹn gặp ngay hôm nay và khám bệnh ở chuyên khoa đầu ngành ung thư phổi và các bệnh lý về phổi, hô hấp tại Bumrungrad.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản
Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản

Hãy tưởng tượng bạn có thể phát hiện ung thư trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Đó chính là tiềm năng của sàng lọc—cung cấp cái nhìn thoáng qua bên trong cơ thể bạn để phát hiện sớm các dấu hiệu rắc rối. Phát hiện sớm ung thư có thể đơn giản hóa quá trình điều trị và cải thiện đáng kể kết quả.

Đọc thêm >
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP

Ung thư thường bắt đầu hình thành nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, chúng càng không bị phát hiện lâu, chúng càng có nhiều cơ hội phát triển và lan rộng. Đó là lý do tại sao phát hiện sớm là một trọng tâm quan trọng trong phòng chống ung thư.

Đọc thêm >
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.

Bất cứ khi nào khả năng miễn dịch giảm, các tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đầu tấn công cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch không thể chống lại, nó cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Kiểm tra hồ sơ miễn dịch cho biết khả năng miễn dịch của bạn, giống như quân đội của bạn, có sẵn sàng đối với kẻ thù như thế nào.

Đọc thêm >