Có chí thì nên: Chống lại ung thư bằng sức mạnh ý chí của bạn

Có chí thì nên: Chống lại ung thư bằng sức mạnh ý chí của bạn

Ngoài việc được điều trị bằng một bác sĩ giỏi, sức mạnh của tinh thần là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Niềm hi vọng, sức mạnh của ý chí và sự kiên cường sẽ góp phần tạo nên thành công trên con đường phục hồi.

Ngoài việc được điều trị bằng một bác sĩ giỏi, sức mạnh của tinh thần là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Niềm hi vọng, sức mạnh của ý chí và sự kiên cường sẽ góp phần tạo nên thành công trên con đường phục hồi. Vào Ngày Ung thư Thế giới năm nay, Trung tâm Ung thư Horizon tại Bệnh viện Bumrungrad tuyên bố ý chí của chúng tôi trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư và tham gia tăng cường sức mạnh ý chí theo phương châm “Chính tôi và tôi sẽ”. Hy vọng, cùng với ý chí, là một sức mạnh lớn lao.

Ngoài công nghệ y học tiên tiến, ý chí là một trong những vũ khí hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Cần phải có ý chí rất lớn mới đủ can đảm để đi kiểm tra cơ thể, chẩn đoán, và vượt qua những gian khổ trong quá trình điều trị. Cần phải có ý chí để biến tình yêu thương từ gia đình và những người yêu quý thành khả năng phục hồi. Như Plato đã nói hơn 2,000 năm trước: “Bởi vì họ không biết gì về tổng thể. Một bộ phận không bao giờ có thể tốt, trừ khi toàn bộ là tốt". Câu nói này đề cập đến mối tương quan sâu sắc giữa cơ thể và tâm trí. Có thể nói, sức khỏe tốt của một người là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa một trí óc khỏe mạnh và một cơ thể khỏe mạnh.
 
Ý chí để đi khám 

Theo thống kê, có gần 18 triệu ca ung thư mới trên toàn thế giới trong mỗi năm. Bất chấp con số gây sốc này, hơn 40% ca bệnh ung thư có thể ngăn ngừa được với tỷ lệ sống sót cao. Chăm sóc sức khỏe và kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp chẩn đoán sớm và loại bỏ ung thư ngay từ trong trứng nước. Ví dụ, ung thư vú được phát hiện dễ dàng bằng việc chụp quang tuyến vú và nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99%-100%.
 
Ý chí để kiên cường

Tin-May-Lwin_Paint.jpg\\

Trí óc có thể tạo ra những điều kỳ diệu và có tác dụng to lớn trong việc chống lại bệnh ung thư, với sự trợ giúp của y học hiện đại. Bước đầu tiên để phục hồi là sự kiên cường của bệnh nhân, là niềm hi vọng sống. Như Giáo sư Tin May Lwin của Đại học Nghiên cứu Máy tính ở Yangon, người đã chiến đấu hơn 20 năm, đã nói: “Trạng thái tinh thần của chúng ta cực kỳ quan trọng đối với quá trình điều trị. Nếu chúng ta tin rằng chúng ta sẽ khỏi bệnh, chúng ta sẽ khỏi bệnh. Tin tôi đi, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không thành công, bạn sẽ không làm được. Tôi đã chọn sống một cuộc sống hạnh phúc. Mặc dù lúc đó tôi cũng đang bị bệnh tim và tiểu đường nhưng tôi không cho phép chúng cướp đi niềm vui của mình”.
 
Sự kiên cường này nuôi dưỡng ý chí vươn lên, ngay cả khi căn bệnh ung thư quay trở lại với những người thân yêu trong gia đình. Điều này đã xảy ra với Srey Ly, một nữ doanh nhân người Campuchia, người đã  hồi phục hoàn toàn sau căn bệnh ung thư vòm họng, và lại phát hiện anh trai cô mắc bệnh này. "Cái gì tới thì sẽ tới. Nếu điều gì đó đã xảy ra, chúng ta không thể đảo ngược được. Chỉ có cách là phải chiến đấu để vượt qua nó và tiếp tục bước tiếp. Nếu bệnh ung thư xảy ra với con tôi như nó đã xảy ra với tôi, tôi sẽ làm mọi cách để nó biến mất", Srey Ly nói.
 
Ý chí để chiến đấu vì những gì bạn yêu

Razia-Nasreen-Sultana_Paint.jpg

Khi tâm trí bạn đau khổ, cơ thể bạn sẽ cảm thấy nó. Dù bạn tin hay không thì căng thẳng cũng có các triệu chứng về thể chất. Người ta tin rằng tình trạng vô vọng thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, và tương tự như vậy, niềm hy vọng và ý chí sống có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, thậm chí nhiều hơn những gì bác sĩ mong đợi trong một số trường hợp. Đối với nhiều người, ý chí sống này không đến từ nơi nào khác mà chính là từ tình yêu thương từ gia đìnhRazia Nasreen Sultana, 62 tuổi, người sống sót sau căn bệnh ung thư vú đến từ Bangladesh, chỉ có một ý muốn trong quá trình điều trị ung thư: được gặp lại gia đình. “Mặc dù việc hóa trị đầy đau đớn, với những cơn đau đầu, buồn nôn, không nuốt thức ăn được, nhưng có một điều khiến tôi tiếp tục, đó là để có thể quay về với con gái tôi, và gặp cháu trai tôi. Họ là tất cả mọi thứ trong cuộc sống của tôi. Họ là lý do mà tôi có thể kiên trì vượt qua sự đau khổ của quá trình điều trị”, bà Razia nói.

Trong khi tình yêu dành cho người khác có thể tăng cường ý chí sống, tình yêu mà chúng ta dành cho bản thân cũng có thể thúc đẩy chúng ta chiến đấu với bệnh ung thư. Bà Nguyễn Thị Mận, một nhà đầu tư bất động sản đến từ Việt Nam và có niềm đam mê ca hát, đã chứng minh điều này. “Tôi nghe nói rằng nếu khối u bị xáo trộn theo bất kỳ cách nào, chúng sẽ ngay lập tức lan ra khắp cơ thể tôi, vì thế tôi đã không đưa ra quyết định điều trị ngay. Thế nhưng khi mẹ tôi qua đời vì bệnh ung thư, tôi quyết định không thể để mình trở thành một nạn nhân khác của bệnh ung thư như bà ấy, vì tôi còn một gia đình phải chăm sóc. Một điều nữa mà tôi không thể đánh mất là khả năng ca hát của mình, ca hát là tình yêu đích thực của đời tôi. Tôi đã từng đoạt giải tại các cuộc thi ca hát. Tôi rất hạnh phúc mỗi khi được lên sân khấu hát và có khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè”, bà Mận, người đã khỏi ung thư và đang tham gia một cuộc thi hát, cho biết.

Như đã nói ở trên, các yếu tố tâm lý và thể chất của cơ thể có mối liên hệ thiết yếu với nhau. Đặc biệt là khi chiến đấu với bệnh tật, tâm trí cần được tăng cường để đưa cơ thể vượt qua sóng gió. Vào Ngày Ung thư Thế giới năm nay, Trung tâm Ung thư Horizon tuyên bố ý chí của chúng tôi là chăm sóc bệnh nhân ung thư và tham gia tăng cường sức mạnh ý chí theo phương châm “Chính tôi và tôi sẽ." Hy vọng, cùng với sức mạnh của ý chí, là một sức mạnh lớn lao.

Tin liên quan

Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản
Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản

Hãy tưởng tượng bạn có thể phát hiện ung thư trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Đó chính là tiềm năng của sàng lọc—cung cấp cái nhìn thoáng qua bên trong cơ thể bạn để phát hiện sớm các dấu hiệu rắc rối. Phát hiện sớm ung thư có thể đơn giản hóa quá trình điều trị và cải thiện đáng kể kết quả.

Đọc thêm >
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP

Ung thư thường bắt đầu hình thành nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, chúng càng không bị phát hiện lâu, chúng càng có nhiều cơ hội phát triển và lan rộng. Đó là lý do tại sao phát hiện sớm là một trọng tâm quan trọng trong phòng chống ung thư.

Đọc thêm >
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.

Bất cứ khi nào khả năng miễn dịch giảm, các tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đầu tấn công cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch không thể chống lại, nó cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Kiểm tra hồ sơ miễn dịch cho biết khả năng miễn dịch của bạn, giống như quân đội của bạn, có sẵn sàng đối với kẻ thù như thế nào.

Đọc thêm >