Chữa khỏi ung thư phổi bằng hệ thống miễn dịch của chính bạn mở ra một tương lai tươi sáng phía chân trời

Chữa khỏi ung thư phổi bằng hệ thống miễn dịch của chính bạn mở ra một tương lai tươi sáng phía chân trời

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng liệu pháp miễn dịch có thể làm tăng triệt để tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn di căn, đây là một bước nâng cấp lớn trong kho vũ khí chống ung thư của bệnh nhân và bác sĩ”.

Nếu bạn đang đọc điều này thì rất có thể bạn đã nghe nói về liệu pháp miễn dịchNhưng bạn có biết liệu pháp miễn dịch là gì không?

 

Tóm lại, liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư. Trong khi liệu pháp miễn dịch đã tồn tại đối với nhiều bệnh, nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nó có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi di căn (một giai đoạn trước của ung thư khi các tế bào ung thư di căn đến một bộ phận cơ thể khác với nơi nó bắt đầu). Đây là một nâng cấp lớn trong kho vũ khí chống ung thư của bệnh nhân và bác sĩ.

 

Ung thư phổi ảnh hưởng đến một số lượng lớn bệnh nhân trên toàn thế giới. Nó có thể được chia thành hai loại, ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Loại sau chiếm tới 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi.

 

Trước đây, liệu pháp miễn dịch chỉ dựa vào thuốc để kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào ung thư. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra protein PD-1, có vai trò trong việc ngăn chặn hoặc "hãm" hoạt động của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư phổi, cho phép một số tế bào ung thư sống sót sau cuộc tấn công.

 

Khám phá này đã dẫn đến những khả năng mới trong điều trị ung thư phổi. Thay vì chỉ đơn giản là kích thích hệ thống miễn dịch tấn công trực tiếp các tế bào ung thư, protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư giờ đây cũng có thể bị vô hiệu hóa. Điều này mở đường cho hệ thống miễn dịch đặt ra các tế bào ung thư mà không bị cản trở.

 

Khoa học đằng sau phương pháp điều trị mới này - được gọi là Liệu pháp Kiểm tra Miễn dịch - đã giành giải Nobel Sinh lý học hay Y học cùng cho Giáo sư James Allison của Đại học California, Berkeley và Giáo sư Tasuku Honjo của Đại học Kyoto vào năm 2018.

 

FDA kể từ đó đã phê duyệt nhiều phiên bản của thuốc chống PD-1 và PD-L1 để sử dụng trong Liệu pháp Kiểm tra Miễn dịch để chữa các dạng ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Các tùy chọn bao gồm pembrolizumab, nivolumab, atezolizumab hoặc durvalumab.

 

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng sự ra đời của những loại thuốc này không có gì là mang tính cách mạng trong điều trị ung thư phổi. Trước đây, chỉ năm phần trăm bệnh nhân ung thư phổi bị ung thư phổi di căn sẽ sống sót sau năm năm khỏi bệnh sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, ngày nay, liệu pháp điểm kiểm tra miễn dịch sử dụng pembrolizumab đã tăng tỷ lệ này lên 15-20 phần trăm. Khi kết hợp với hóa trị hoặc các hình thức điều trị khác, liệu pháp miễn dịch càng làm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

 

Liệu pháp miễn dịch đã trở thành hình thức điều trị dứt điểm cho bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Sự ra đời của Liệu pháp Điểm kiểm tra Miễn dịch tạo ra một chuẩn mực mới cho chất lượng cuộc sống và sự thoải mái của bệnh nhân, đồng thời mang lại hy vọng lớn hơn cho bệnh thuyên giảm hoàn toàn.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản
Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản

Hãy tưởng tượng bạn có thể phát hiện ung thư trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Đó chính là tiềm năng của sàng lọc—cung cấp cái nhìn thoáng qua bên trong cơ thể bạn để phát hiện sớm các dấu hiệu rắc rối. Phát hiện sớm ung thư có thể đơn giản hóa quá trình điều trị và cải thiện đáng kể kết quả.

Đọc thêm >
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP

Ung thư thường bắt đầu hình thành nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, chúng càng không bị phát hiện lâu, chúng càng có nhiều cơ hội phát triển và lan rộng. Đó là lý do tại sao phát hiện sớm là một trọng tâm quan trọng trong phòng chống ung thư.

Đọc thêm >
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.

Bất cứ khi nào khả năng miễn dịch giảm, các tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đầu tấn công cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch không thể chống lại, nó cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Kiểm tra hồ sơ miễn dịch cho biết khả năng miễn dịch của bạn, giống như quân đội của bạn, có sẵn sàng đối với kẻ thù như thế nào.

Đọc thêm >