Chữa khỏi ung thư phổi bằng hệ thống miễn dịch của chính bạn mở ra một tương lai tươi sáng phía chân trời

Chữa khỏi ung thư phổi bằng hệ thống miễn dịch của chính bạn mở ra một tương lai tươi sáng phía chân trời

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng liệu pháp miễn dịch có thể làm tăng triệt để tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn di căn, đây là một bước nâng cấp lớn trong kho vũ khí chống ung thư của bệnh nhân và bác sĩ”.

Nếu bạn đang đọc điều này thì rất có thể bạn đã nghe nói về liệu pháp miễn dịchNhưng bạn có biết liệu pháp miễn dịch là gì không?

 

Tóm lại, liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư. Trong khi liệu pháp miễn dịch đã tồn tại đối với nhiều bệnh, nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng nó có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi di căn (một giai đoạn trước của ung thư khi các tế bào ung thư di căn đến một bộ phận cơ thể khác với nơi nó bắt đầu). Đây là một nâng cấp lớn trong kho vũ khí chống ung thư của bệnh nhân và bác sĩ.

 

Ung thư phổi ảnh hưởng đến một số lượng lớn bệnh nhân trên toàn thế giới. Nó có thể được chia thành hai loại, ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Loại sau chiếm tới 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi.

 

Trước đây, liệu pháp miễn dịch chỉ dựa vào thuốc để kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào ung thư. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra protein PD-1, có vai trò trong việc ngăn chặn hoặc "hãm" hoạt động của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư phổi, cho phép một số tế bào ung thư sống sót sau cuộc tấn công.

 

Khám phá này đã dẫn đến những khả năng mới trong điều trị ung thư phổi. Thay vì chỉ đơn giản là kích thích hệ thống miễn dịch tấn công trực tiếp các tế bào ung thư, protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư giờ đây cũng có thể bị vô hiệu hóa. Điều này mở đường cho hệ thống miễn dịch đặt ra các tế bào ung thư mà không bị cản trở.

 

Khoa học đằng sau phương pháp điều trị mới này - được gọi là Liệu pháp Kiểm tra Miễn dịch - đã giành giải Nobel Sinh lý học hay Y học cùng cho Giáo sư James Allison của Đại học California, Berkeley và Giáo sư Tasuku Honjo của Đại học Kyoto vào năm 2018.

 

FDA kể từ đó đã phê duyệt nhiều phiên bản của thuốc chống PD-1 và PD-L1 để sử dụng trong Liệu pháp Kiểm tra Miễn dịch để chữa các dạng ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Các tùy chọn bao gồm pembrolizumab, nivolumab, atezolizumab hoặc durvalumab.

 

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng sự ra đời của những loại thuốc này không có gì là mang tính cách mạng trong điều trị ung thư phổi. Trước đây, chỉ năm phần trăm bệnh nhân ung thư phổi bị ung thư phổi di căn sẽ sống sót sau năm năm khỏi bệnh sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, ngày nay, liệu pháp điểm kiểm tra miễn dịch sử dụng pembrolizumab đã tăng tỷ lệ này lên 15-20 phần trăm. Khi kết hợp với hóa trị hoặc các hình thức điều trị khác, liệu pháp miễn dịch càng làm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

 

Liệu pháp miễn dịch đã trở thành hình thức điều trị dứt điểm cho bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Sự ra đời của Liệu pháp Điểm kiểm tra Miễn dịch tạo ra một chuẩn mực mới cho chất lượng cuộc sống và sự thoải mái của bệnh nhân, đồng thời mang lại hy vọng lớn hơn cho bệnh thuyên giảm hoàn toàn.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Ung thư đại trực tràng - Căn bệnh thầm lặng với những rủi ro di truyền
Ung thư đại trực tràng - Căn bệnh thầm lặng với những rủi ro di truyền

Ung thư đại trực tràng được xếp hạng trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, với số lượng chẩn đoán đáng kể hàng năm. Trong khi nhiều trường hợp xuất phát từ các yếu tố môi trường và lối sống cá nhân, khoảng 5-10% bệnh nhân thừa hưởng căn bệnh này về mặt di truyền.

Đọc thêm >
Liệu pháp tăng thân nhiệt toàn thân
Liệu pháp tăng thân nhiệt toàn thân

Tăng thân nhiệt toàn thân là một phương pháp điều trị sử dụng nhiệt để tăng nhiệt độ cơ thể một chút, kích thích phản ứng miễn dịch và giúp điều trị các bệnh khác nhau, đặc biệt là ung thư. Nó đã được phát triển và nghiên cứu nghiêm túc trong những năm gần đây, mặc dù nó có một lịch sử lâu dài.

Đọc thêm >
10 cách để giảm nguy cơ ung thư
10 cách để giảm nguy cơ ung thư

Các yếu tố gây ung thư xuất phát từ cả bên trong và bên ngoài, với danh sách được liệt kê tại đây sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư

Đọc thêm >