Chỉ dấu ung thư – TUMOR MAKERS

Chỉ dấu ung thư – TUMOR MAKERS

Việc phân tích các dấu hiệu khối u gợi ý sự hiện diện của bệnh ung thư, giúp các bác sĩ chuyên khoa ung thư theo dõi tiến trình điều trị.


TUMOR MARKERS LÀ GÌ?

Mặc dù, chỉ riêng chất chỉ điểm khối u là không đủ, chúng là một công cụ hữu ích khi được sử dụng tương quan với các xét nghiệm khác cho các loại ung thư khác nhau. Trong khi các chất chỉ điểm khối u cũng có thể được tạo ra bởi các tế bào bình thường và không chỉ tế bào ung thư, chúng được tạo ra ở mức độ cao hơn nhiều trong điều kiện ung thư. Các dấu hiệu khối u này được tìm thấy trong máu của bệnh nhân ung thư.

 

TUMOR MARKERS ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG PHÒNG NGỪA UNG THƯ?

Mặc dù mức độ tăng cao của các dấu hiệu khối u có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư, nhưng chỉ thông tin này không đủ để chẩn đoán ung thư. Do đó, kết quả chỉ điểm khối u luôn được kết hợp với các xét nghiệm khác có thể bao gồm: thủ thuật hình ảnh (MRI và chụp X quang tuyến vú) và sinh thiết. Sự kết hợp của các xét nghiệm khác nhau giúp giảm nguy cơ kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả.

 

Nồng độ chất chỉ điểm khối u có thể được đo trước, trong và sau khi bệnh nhân điều trị để giúp các bác sĩ ung thư theo dõi sự tiến triển và hiệu quả của liệu pháp.

 

Việc phân tích các chất chỉ điểm khối u chỉ được khuyến khích trong trường hợp cá nhân có các yếu tố nguy cơ. Điều này là do thực tế là nhiều dấu hiệu trong số này có thể là âm tính giả và dương tính giả trong nhiều hành vi hoặc tình trạng không ác tính như hút thuốc, viêm phế quản, viêm phổi, xơ gan và các bệnh nhiễm trùng khác. Chức năng quan trọng nhất của chất chỉ điểm khối u là theo dõi đáp ứng điều trị ung thư.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản
Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản

Hãy tưởng tượng bạn có thể phát hiện ung thư trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Đó chính là tiềm năng của sàng lọc—cung cấp cái nhìn thoáng qua bên trong cơ thể bạn để phát hiện sớm các dấu hiệu rắc rối. Phát hiện sớm ung thư có thể đơn giản hóa quá trình điều trị và cải thiện đáng kể kết quả.

Đọc thêm >
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP

Ung thư thường bắt đầu hình thành nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, chúng càng không bị phát hiện lâu, chúng càng có nhiều cơ hội phát triển và lan rộng. Đó là lý do tại sao phát hiện sớm là một trọng tâm quan trọng trong phòng chống ung thư.

Đọc thêm >
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.

Bất cứ khi nào khả năng miễn dịch giảm, các tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đầu tấn công cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch không thể chống lại, nó cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Kiểm tra hồ sơ miễn dịch cho biết khả năng miễn dịch của bạn, giống như quân đội của bạn, có sẵn sàng đối với kẻ thù như thế nào.

Đọc thêm >