ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN BẰNG TIF

ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN BẰNG TIF

Phương pháp phẫu thuật nội soi không cắt rạch (TIF) là một quy trình nội soi tiên tiến để điều trị GERD mà không cần phẫu thuật


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến trong đó các chất trong dạ dày di chuyển lên thực quản. Trào ngược trở thành một căn bệnh khi nó gây ra các triệu chứng hoặc tổn thương thường xuyên, nghiêm trọng. Trào ngược có thể làm hỏng thực quản, hầu họng hoặc đường hô hấp.
Các lựa chọn để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

 

Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi lối sống và dùng thuốc là đủ để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của GERD.

Tuy nhiên, đôi khi cần các cách điều trị nâng cao bao gồm: 

+        Phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF) 

+        Phẫu thuật chống trào ngược.

 

Phẫu thuật truyền thống hay thông thường đã được coi là một giải pháp hiệu quả để điều trị GERD trong một thời gian dài. Phẫu thuật sẽ gây ra một số vết rạch ở bụng và bao gồm các tác dụng phụ như khó nuốt (26%), chướng bụng (36%) và tăng đầy hơi (65%).

 

Phương pháp phẫu thuật nội soi không cắt rạch (TIF) là một quy trình nội soi tiên tiến để điều trị GERD mà không cần phẫu thuật. Kết quả là thời gian điều trị ngắn hơn, ít đau hơn và phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật.

 

Sự khác biệt chính giữa TIF và phẫu thuật chống trào ngược truyền thống là:

 

·      Không có vết mổ: Phẫu thuật thông thường bao gồm việc tiếp cận giải phẫu thông qua 3-5 đường rạch bụng. Quy trình TIF không yêu cầu bất kỳ vết rạch nào vì nó được thực hiện qua miệng của bệnh nhân. Điều này làm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân.

 

·       Không bóc tách: Một số phẫu thuật chống trào ngược yêu cầu bác sĩ phẫu thuật cắt xung quanh các cấu trúc giải phẫu, điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng và dính và có thể kéo dài thời gian hồi phục. Thủ tục TIF không yêu cầu cắt.

 

·     Hồ sơ an toàn tuyệt vời: Cho đến nay, hơn 27.000 thủ thuật TIF đã được thực hiện với ít biến chứng hơn so với phẫu thuật chống tràn dịch thông thường.

 

TIF được thực hiện như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có trình độ chuyên môn cao của chúng tôi sử dụng một công cụ hình ảnh dạng ống, linh hoạt được gọi là nội soi để quan sát bên trong cơ thể bệnh nhân. Đối với TIF, bác sĩ đưa ống nội soi qua một thiết bị TIF đặc biệt. Thiết bị cho phép bác sĩ sửa chữa hoặc tái tạo hàng rào tự nhiên của cơ thể để chống trào ngược. Nó sử dụng nhíp và dây buộc được tải trước và không cần rạch.


Video mô phỏng Phẫu thuật nội soi qua đường miệng (TIF)

>> https://www.youtube.com/watch?v=VrsMLaPsH3Y

 

Lợi ích của thủ tục TIF:

 

·        Không có sẹo, do phương pháp tiếp cận không rạch

·        Phục hồi nhanh hơn, vì không có vết cắt bên trong của giải phẫu tự nhiên

·        Ít biến chứng và tác dụng phụ hơn so với phẫu thuật thông thường

·        Có thể trả lại nếu được yêu cầu

 

Các tác dụng phụ thường gặp, ngắn hạn của TIF có thể bao gồm:

 

·        Viêm họng

·        Đau vai

·        Đau ngực tối thiểu

·        Cơ hội chảy máu tối thiểu

 

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị không phẫu thuật đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), vui lòng liên hệ với Trung tâm Bệnh tiêu hóa Bumrungrad và đặt lịch hẹn với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của chúng tôi.

Holine: +84 85 775 1666
Tin liên quan

IBD... một căn bệnh mãn tính mà ngày càng nhiều người mắc phải
IBD... một căn bệnh mãn tính mà ngày càng nhiều người mắc phải

Nhiều người có xu hướng bỏ qua cơn đau dạ dày và tiêu chảy vì cho rằng đó là những triệu chứng vô hại. Hoặc một số người có những triệu chứng này đến rồi đi vì đã quen nên không đi khám. Nhưng đừng chủ quan bởi vì chúng ta có thể bị coi là bệnh nhân mắc “IBD” mà không nhận ra. Hãy cùng tìm hiểu IBD và nó là gì.

Đọc thêm >
Nghiên cứu liên kết tổn thương thận với hóa chất trong thực phẩm và đồ uống phổ biến
Nghiên cứu liên kết tổn thương thận với hóa chất trong thực phẩm và đồ uống phổ biến

Các trường hợp mắc bệnh thận mãn tính đã tăng đáng kể trong những năm gần đây do bệnh tiểu đường toàn cầu.

Đọc thêm >
Tiêu chảy mãn tính, đau bụng mãn tính: Đây có phải là triệu chứng của bệnh viêm ruột?
Tiêu chảy mãn tính, đau bụng mãn tính: Đây có phải là triệu chứng của bệnh viêm ruột?

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột (IBD) hiện vẫn chưa được biết rõ và gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi. Hai loại IBD chính là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Mặc dù những tình trạng này thường thấy phổ biến hơn ở các cá nhân ở các nước phương Tây và Trung Đông, nhưng trong những năm gần đây, tình trạng này đang gia tăng ở các nước châu Á. Điều này là do chế độ ăn uống thay đổi mà nhiều người châu Á đang áp dụng cũng như các yếu tố môi trường.

Đọc thêm >