Ung thư vú: Nhận thức rủi ro và phát hiện sớm

Ung thư vú: Nhận thức rủi ro và phát hiện sớm

Với 2 triệu trường hợp được chẩn đoán trên toàn thế giới vào năm 2018, ung thư vú chiếm hơn 10% tổng số ca ung thư và khoảng 23% tổng số ca ung thư ở phụ nữ. Với khả năng chữa khỏi cao, ung thư vú vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư cho phụ nữ trên toàn thế giới.


Với 2 triệu trường hợp được chẩn đoán trên toàn thế giới vào năm 2018, ung thư vú chiếm hơn 10% tổng số ca ung thư và khoảng 23% tổng số ca ung thư ở phụ nữ. Với khả năng chữa khỏi cao, ung thư vú vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư cho phụ nữ trên toàn thế giới.

 

Chưa có một giải pháp rõ ràng, tuy nhiên nhận thức về các yếu tố nguy cơ và ứng phó với những yếu tố này có tác động tích cực đến việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm, phục hồi và ngăn ngừa tái phát. Trong khi đó, hiểu một số rủi ro không thể kiểm soát nhất định có thể giúp hiểu rõ hơn về các lựa chọn sàng lọc cũng như thời điểm bắt đầu sàng lọc và do đó là phát hiện sớm hơn.

 

·      Rủi ro có thể kiểm soát

·      Rủi ro không thể kiểm soát

·      Phát hiện

·      Sàng lọc

·      Thách thức chẩn đoán

·      Ung thư vú ở nam giới

 

Rủi ro có thể kiểm soát

Bằng chứng cho thấy lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Điều này có nghĩa là duy trì một trọng lượng lý tưởng, tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng và không uống rượu quá mức. Và quan trọng nhất là duy trì một lối sống năng động, bao gồm một bài tập thể dục mà bạn yêu thích.

 

Trong khi đó, nghiên cứu mới chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT), được sử dụng để giảm các triệu chứng mãn kinh có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác sau khi dùng hơn một năm (khi sử dụng không phù hợp). Các phát hiện cho thấy nguy cơ sức khỏe tăng lên khi thời gian điều trị tiếp tục và có thể tiếp tục là một yếu tố sau khi ngừng điều trị HRT. Tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về rủi ro và lợi ích để đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến việc chăm sóc của bạn.

 

Rủi ro không thể kiểm soát

Phụ nữ, chỉ dựa trên thực tế về giới tính của họ, vốn dĩ có nhiều rủi ro hơn. Hơn nữa, tuổi tác không chỉ là một con số mà lịch sử ung thư vú nhắm vào phụ nữ trên 50 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ hiện mắc bệnh ở phụ nữ trẻ thay đổi đáng kể theo từng quốc gia. Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad tư vấn về chương trình sàng lọc sau tuổi 40. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước phát triển hơn, trong khi tỷ lệ tử vong cao hơn ở các nước kém phát triển hơn. Không có tiêu chuẩn nhất quán.

 

Một số loại ung thư vú có tính di truyền và cần phải tăng cường tầm soát như trong trường hợp gen bị lỗi, BRCA1 và BRCA2, chịu trách nhiệm giúp tạo ra các protein duy trì DNA khỏe mạnh, có thể tạo ra sự phát triển bất thường của tế bào nếu bị đột biến, dẫn đến ung thư.

 

Phát hiện

Có nhiều loại và cấp độ khác nhau của ung thư vú và những yếu tố này, cũng như nơi bệnh bắt nguồn, có thể có tác động rất lớn đến việc chẩn đoán. Điều quan trọng là phụ nữ phải biết rằng kiểm tra thường xuyên là cần thiết, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh có thể không có triệu chứng.

 

Sàng lọc

Chìa khóa để đơn giản hóa việc điều trị và sống sót là phát hiện sớm và cách để đạt được điều này là thông qua tầm soát thường xuyên mặc dù không có triệu chứng. Nói cách khác, phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu để tăng khả năng và hiệu quả điều trị, cũng như tăng tỷ lệ sống sót. Ung thư vú giết chết hơn nửa triệu phụ nữ mỗi năm và nhiều trường hợp tử vong trong số này có thể ngăn ngừa được.

 

Chụp quang tuyến vú và siêu âm vú là tiêu chuẩn vàng để tầm soát ung thư vú và ngay cả những phụ nữ không có triệu chứng và không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ thay đổi nào cũng cần phải đi hẹn khám vì họ có thể phát hiện một khối rất lâu trước khi có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. Chất lượng của hình ảnh và bác sĩ X quang có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc phát hiện các bệnh ung thư khó phát hiện.

 

Tại Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Phòng khám chăm sóc vú sử dụng kỹ thuật chụp nhũ ảnh kỹ thuật số để tăng độ phân giải, tạo hình ảnh ngay lập tức và hữu ích khi làm sinh thiết có hướng dẫn chụp quang tuyến vú.

 

Thách thức chẩn đoán

Tuy nhiên, các chương trình chụp quang tuyến vú trên khắp thế giới dựa trên việc sàng lọc định kỳ không an toàn. Có một số loại ung thư vú đặc biệt có thể tồn tại giữa các lần kiểm tra hoặc có thể không được phát hiện trong quá trình tầm soát. Với suy nghĩ này, tương lai của việc chăm sóc ung thư vú sẽ cần phải áp dụng công nghệ và phương pháp vượt ra ngoài tầm soát khoảng thời gian tiêu chuẩn.

 

Với sự gia tăng của y học cá nhân hóa, một chiến lược sàng lọc cá nhân hóa hơn có thể được áp dụng khi tần suất bị thay đổi. Sàng lọc di truyền là một cách Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad đang sử dụng đổi mới để xác định những cá nhân có thể dễ mắc bệnh ung thư để các khuyến nghị cá nhân có thể được điều chỉnh cho người được xét nghiệm.

 

Ung thư vú ở nam giới

Nam giới có nguy cơ được chẩn đoán ung thư vú thấp hơn khoảng một trăm lần so với phụ nữ. Đàn ông gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 70 lần. Tuy nhiên, đàn ông có tiên lượng kém thuận lợi hơn vì ung thư vú được coi là bệnh của phụ nữ. Sự kỳ thị này dẫn đến việc nam giới thiếu nhận thức, phát hiện và điều trị.

 

Ngoài một loạt các phương pháp điều trị chuyên khoa, Trung tâm Ung thư Horizon của Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad cung cấp các công cụ chẩn đoán hiện đại, bao gồm sinh thiết và xét nghiệm các dấu hiệu khối u, đồng thời điều trị với phương pháp chăm sóc toàn diện.

 

Để đánh bại ung thư vú điều cần là phát hiện sớm. Bạn có thể chống ung thư bằng cách đặt lịch hẹn khám sàng lọc bằng chụp X-quang tuyến vú và siêu âm tại Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad, bên cạnh các lựa chọn lối sống lành mạnh.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Ung thư đại trực tràng - Căn bệnh thầm lặng với những rủi ro di truyền
Ung thư đại trực tràng - Căn bệnh thầm lặng với những rủi ro di truyền

Ung thư đại trực tràng được xếp hạng trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, với số lượng chẩn đoán đáng kể hàng năm. Trong khi nhiều trường hợp xuất phát từ các yếu tố môi trường và lối sống cá nhân, khoảng 5-10% bệnh nhân thừa hưởng căn bệnh này về mặt di truyền.

Đọc thêm >
Trung tâm vú của Bumrungrad tổ chức cuộc họp báo: "Sự xuất sắc trong chăm sóc vú: Cung cấp chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và liền mạch cho tất cả các vấn đề về vú"
Trung tâm vú của Bumrungrad tổ chức cuộc họp báo: "Sự xuất sắc trong chăm sóc vú: Cung cấp chẩn đoán và điều trị nhanh chóng và liền mạch cho tất cả các vấn đề về vú"

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe liên quan đến vú rất phổ biến ở phụ nữ. Bất kể đó là một khối u nhỏ hay u nang ở vú, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Đọc thêm >
Liệu pháp tăng thân nhiệt toàn thân
Liệu pháp tăng thân nhiệt toàn thân

Tăng thân nhiệt toàn thân là một phương pháp điều trị sử dụng nhiệt để tăng nhiệt độ cơ thể một chút, kích thích phản ứng miễn dịch và giúp điều trị các bệnh khác nhau, đặc biệt là ung thư. Nó đã được phát triển và nghiên cứu nghiêm túc trong những năm gần đây, mặc dù nó có một lịch sử lâu dài.

Đọc thêm >