Siêu âm mạch máu thần kinh

Siêu âm mạch máu thần kinh

Đôi khi chúng ta có thể bị hẹp mạch máu não mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu không được điều trị, chúng ta có thể bị tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ trong tương lai.

Đôi khi chúng ta có thể bị hẹp mạch máu não mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu không được điều trị, chúng ta có thể bị tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ trong tương lai. Do đó, việc sàng lọc tình trạng bệnh và điều trị trước là rất quan trọng. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra là siêu âm mạch máu não, bao gồm Siêu âm động mạch cảnh và TCD. Siêu âm mạch cảnh là một cuộc kiểm tra động mạch cảnh, nằm ở cổ và đưa máu từ tim đến não, cho phép chúng ta xem có mảng bám hoặc chất béo lắng đọng trong động mạch hay không.

Nếu có mảng bám tích tụ, có thể không có đủ lưu lượng máu đến não. Hoặc các mảnh mảng bám chặn các mạch máu trong não, gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Một xét nghiệm khác là siêu âm TCD hoặc Doppler xuyên sọ. Đây là một cuộc kiểm tra động mạch não, các nhánh của động mạch cảnh ở cổ, để xem chúng có bị hẹp hay tắc không. Những người nên được kiểm tra là những người có các yếu tố nguy cơ, ví dụ, trên 55 tuổi, uống rượu, hút thuốc, mắc các bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, thừa cân, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, hoặc có các bệnh lý nền hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ Khi kiểm tra, nếu phát hiện thấy các chất béo lắng đọng trong động mạch, phương pháp điều trị phổ biến nhất là dùng thuốc, ngoại trừ khi các mạch máu bị hẹp đến mức không đủ máu chảy đến não. Một phương pháp điều trị chính là cấy ghép stent để giữ cho động mạch mở cho máu chảy đến não hoặc phẫu thuật để loại bỏ mảng bám. Tóm lại, siêu âm động mạch cảnh là một xét nghiệm nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ mất 15 đến 20 phút và không đau, bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Đối với những người có các yếu tố nguy cơ như đã đề cập trước đó, Bumrungrad muốn bạn đến thăm chúng tôi, siêu âm động mạch cảnh và TCD để phát hiện nguy cơ và ngăn ngừa sự phát triển của đột quỵ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
  • Trung tâm khoa học thần kinh
    Hotline: 085-775-1666

Tin liên quan

Tại sao phải gặp bác sĩ trước khi chơi thể thao?
Tại sao phải gặp bác sĩ trước khi chơi thể thao?

Nhiều lần chúng tôi phát hiện ra tin tức rằng một vận động viên đã chết vì chơi thể thao mặc dù họ vẫn cảm thấy khỏe mạnh. Nguyên nhân phổ biến nhất của cái chết là do rối loạn chức năng tim, trong đó một phần ba số người chết trong khi tập thể dục là vận động viên dưới 30 tuổi. Do đó, việc sàng lọc những người có nguy cơ chơi thể thao là rất quan trọng.

Đọc thêm >
Có nhiều cách để điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Có nhiều cách để điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Mặc dù hiện nay bệnh phì đại tuyến tiền liệt chưa thể ngăn ngừa được nhưng có nhiều phương pháp điều trị mang lại kết quả tốt. Trung tâm tiết niệu Bệnh viện Bumrungrad điều trị cho phì đại tuyến tiền liệt ở mọi kích thước với nhiều phương pháp khác nhau.

Đọc thêm >
Viêm cân gan chân
Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân (plantar fasciitis) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau gót chân. Nó liên quan đến tình trạng viêm của một dải mô dày chạy dọc dưới gan chân và kết nối xương gót chân với ngón chân.

Đọc thêm >