Chỉ là một khối u hay ung thư tuyến giáp.

Chỉ là một khối u hay ung thư tuyến giáp.

Các nốt tuyến giáp là một tình trạng phổ biến. Bạn càng lớn tuổi, họ càng có nhiều khả năng tìm thấy chúng. Khoảng một nửa số người trên 65 tuổi sẽ tìm thấy các nốt trên tuyến giáp khi được kiểm tra bằng siêu âm. Các nốt trên tuyến giáp thường không gây ra bất kỳ cơn đau nào. Bệnh nhân có thể nhận ra rằng có một khối u tuyến giáp do nhận thấy bản thân hoặc người khác vì họ nhận thấy những bất thường.

Làm thế nào để tự mình biết nếu có một khối u trong tuyến giáp?
Nếu bạn muốn biết liệu có một khối u trong tuyến giáp hay không, bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra nó bằng cách đứng trong gương và quan sát khu vực tuyến giáp, nằm ở phần dưới của cổ trước. Nếu đó là một người đàn ông, nó sẽ ở dưới quả táo của Adam. Ở giữa hai xương đòn, nâng cổ của bạn lên một chút về phía sau để làm cho tuyến giáp rõ ràng hơn. Sau đó, nuốt nước bọt để cơ thể tuyến giáp di chuyển lên xuống. Nếu có một khối u trên tuyến giáp, bạn sẽ nhận thấy khối u di chuyển lên xuống trong khi nuốt nước bọt. Đôi khi nó có thể không rõ ràng. Nhâm nhi nước và cố gắng lặp lại nó nhiều lần và quan sát xem nó có giống như một khối u trong tuyến giáp hay không.
 
Khối u tuyến giáp có thể gây ra những bệnh gì?
Các nốt tuyến giáp có thể xuất hiện từ nhiều tình trạng như
Loại nốt tuyến giáp nào có thể là ung thư?
Ung thư tuyến giáp thường bắt đầu bằng quá trình clotosis trong tuyến giáp. Trước khi khối u phát triển, cách để nhận thấy rằng các nốt tuyến giáp có thể bị hoại tử là khối u phát triển nhanh bất thường, chẳng hạn như tháng trước, sờ nắn có kích thước khoảng 1 cm. Nhưng tháng này, nó có thể cảm thấy 1,5 cm hoặc 2 cm. Bao gồm các khối u cứng. Nếu đó là một khối u mềm, nó có thể chỉ là một u nang bình thường. Ngoài ra, khối u ung thư cũng đang lan rộng. Có dây thần kinh, kiểm soát dây thanh âm, gây tê liệt dây thần kinh và dây thanh âm, khiến bệnh nhân khàn giọng. Có vấn đề khi nuốt. Nghẹt nước và thức ăn. Do đó, nếu có một cục u trong tuyến giáp và khàn giọng cùng với nghẹt thở thức ăn, nghi ngờ rằng đó có thể là ung thư.
 
Tôi nên làm gì nếu tôi cảm thấy một khối u trong tuyến giáp?
Mặc dù số liệu thống kê nói chung mọi người thấy rằng chỉ có 5-6% các nốt tuyến giáp là ung thư tuyến giáp. Nhưng khả năng ung thư của mỗi người không giống nhau Do đó, hãy bình tĩnh khi phát hiện ra rằng có một khối u tuyến giáp. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để đưa ra chẩn đoán thích hợp. Nếu bác sĩ sờ nắn phát hiện ra rằng có một khối u tuyến giáp, Bác sĩ sẽ chẩn đoán kỹ lưỡng hơn bằng các phương pháp sau.
  • Kiểm tra siêu âm tuyến giáp
  • Quét tuyến giáp trong trường hợp bệnh nhân có các nốt sần và độc tính tuyến giáp.
  • Hút kim mịn (FNA) Trong trường hợp kiểm tra siêu âm và nghi ngờ rằng đó có thể là một khối u, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ để sinh thiết kiểm tra bằng cách sử dụng siêu âm để giúp xác định vị trí của khối u, có độ chính xác cao. Kết hợp với chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa trong việc đọc kết quả giảm tỉ lệ chẩn đoán sai.
  • Siêu âm lập bản đồ hạch bạch huyết cổ để đảm bảo rằng ung thư không lan sang các khu vực khác, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để kiểm tra chi tiết các khu vực khác nhau của hạch bạch huyết ở cổ từ cổ trên đến cổ dưới phía trên xương đòn để xem ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở đâu. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết nghi ngờ bị ung thư tuyến giáp, giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát ở các hạch bạch huyết ở cổ và giảm nguy cơ phẫu thuật lại.
  • Kiểm tra bằng chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc sóng điện từ (MRI) trong trường hợp khối u quá lớn đến nỗi bác sĩ nghi ngờ rằng khối u sẽ ép các cơ quan lân cận quanh cổ hoặc khoang ngực.

Các bệnh về tuyến giáp rất phổ biến, nhưng chúng không đáng sợ như bạn nghĩ. Nếu chúng được phát hiện nhanh chóng, việc điều trị là chính xác. Hầu hết các kết quả điều trị đều rất tốt. Điều này bao gồm ung thư tuyến giáp. Do đó, khi bạn cảm thấy một khối u ở cổ, bạn nên gặp bác sĩ nếu được điều trị đúng cách bởi một nhóm bác sĩ lành nghề. Kết hợp với độ chính xác và tốc độ sinh thiết của phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Bumrungrad, hãy yên tâm rằng bệnh được điều trị ngay tại chỗ và tuyệt đối an toàn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể:

Hotline: +84 85 775 1666

Tin liên quan

Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản
Mở khóa phát hiện sớm: Hướng dẫn sàng lọc ung thư thực quản

Hãy tưởng tượng bạn có thể phát hiện ung thư trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Đó chính là tiềm năng của sàng lọc—cung cấp cái nhìn thoáng qua bên trong cơ thể bạn để phát hiện sớm các dấu hiệu rắc rối. Phát hiện sớm ung thư có thể đơn giản hóa quá trình điều trị và cải thiện đáng kể kết quả.

Đọc thêm >
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP
Sàng lọc ung thư dự phòng ESP

Ung thư thường bắt đầu hình thành nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, chúng càng không bị phát hiện lâu, chúng càng có nhiều cơ hội phát triển và lan rộng. Đó là lý do tại sao phát hiện sớm là một trọng tâm quan trọng trong phòng chống ung thư.

Đọc thêm >
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.
Khả năng miễn dịch của bạn có sẵn sàng chiến đấu với các tế bào ung thư không? Hồ sơ miễn dịch cho bạn biết.

Bất cứ khi nào khả năng miễn dịch giảm, các tế bào ung thư tiềm ẩn sẽ bắt đầu tấn công cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch không thể chống lại, nó cuối cùng sẽ dẫn đến ung thư. Kiểm tra hồ sơ miễn dịch cho biết khả năng miễn dịch của bạn, giống như quân đội của bạn, có sẵn sàng đối với kẻ thù như thế nào.

Đọc thêm >